nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, món ăn, thông tin ẩm thực việt nam
nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, món ăn, thông tin ẩm thực việt nam
Mon an trong tuan PHÂN LOẠI

owner
Staff
monan end news end news
thumbnail

Giò chả Ước Lễ - đặc sản mang hồn quê Việt

Nếu bạn đã một lần thưởng thức giò Ước Lễ, có lẽ khó quên được cái vị ngọt, mềm mà vẫn giòn thơm rất riêng của loại giò được gói bằng lá chuối tây.

Giò Ước Lễ nổi tiếng trước hết bởi nguyên liệu làm giò được chọn lựa rất cẩn thận. Lợn làm giò phải là lợn khỏe, thịt mổ ra còn tươi sao cho khi cắt, miếng thịt cuốn theo dao của người thái. Thịt thái thành từng miếng mỏng, nhỏ cho vào cối giã.

Người giã giò phải có sức khỏe, chày giã vào lòng cối phải thật đều. Giã cho đến khi thịt dẻo quánh, không còn dính đầu chày mà chảy chầm chậm xuống lòng cối. Giò trước khi gói phải pha gia vị, mắm muối và thúc thật đều.

Gói giò bằng lá chuối tây. Lá gói phải sát vào khoanh giò, đẹp như lụa. Khi luộc tùy theo cỡ giò mà có thời gian vớt thích hợp. Giò ném xuống mặt thớt nảy lên như quả bóng có nghĩa là giò chín.

Từ nguyên liệu chính là thịt lợn, với đôi bàn tay khéo léo, người Ước Lễ biết chế biến chúng trở thành những miếng ngon, trở thành đặc sản truyền thống của dân tộc.

Giò Ước Lễ mịn nhẵn, màu phớt hồng, không khô rắn, không mềm nát. Có lẽ giò mịn như lụa nên còn được gọi là giò lụa. Lấy đũa gắp miếng giò Ước Lễ, chấm rất nhẹ vào bát nước mắm ngon thêm ít hạt tiêu ta cảm thấy vị đậm đà thật khó quên.

Ngoài ra, Ước Lễ còn lừng danh với hai loại chả: chả quế và chả rán. Chả quế là món thượng hảo. Ăn miếng chả quế dậy mùi thơm thịt nướng, hương vị thơm cay hấp dẫn của quế chi, thơm ngọt của mật ong, phảng phất mùi thơm qúi phái "như thực như mơ" của hoa hiên... cũng là một lạc thú ẩm thực. So với chả quế thì chả rán lại có dư âm riêng. Thịt mỡ cùi dày, cứng trần qua nước nóng thái hạt lựu thúc với thịt nạc đã giã và hấp cách thủy ở dưới luộc giò. Khi bỏ ra hấp màu hoa hiên, bỏ vào chả mỡ sôi rán vàng rộm. Chả rán ăn bùi béo, lạ miệng.

Theo http://l2ttayninh.hnsv.com

print  In tin tức này          Giới thiệu cho bạn bè món ăn này GIỚI THIỆU CHO BẠN BÈ:
    Nhập vào email của bạn và của người mà bạn muốn giới thiệu, sau đó nhấn nút "Gửi email". Người ấy sẽ nhận được email giới thiệu trang tin tức này.
    Email của bạn   Email của người nhận
 
    CÁC TIN KHÁC:
    bullet   Tương Nam Đàn (19/02/2010)
    bullet   Rượu bưởi Biên Hòa (04/02/2010)
    bullet   Cá Linh - Món quà trời cho (04/02/2010)
    bullet   Dừa xiêm đặc sản Bến Tre (26/01/2010)
    bullet   Đặc sản Huế (26/01/2010)
    bullet   Cơm cháy Ninh Bình (22/01/2010)
    bullet   Dê núi Ninh Bình (22/01/2010)
    bullet   Đặc sản Nha Trang (22/01/2010)
    bullet   Đặc sản đảo Phú Quốc (09/04/2009)
    bullet   Cua đá cù lao Chàm (31/03/2009)
Lên trên