nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, món ăn, thông tin ẩm thực việt nam
nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, món ăn, thông tin ẩm thực việt nam
Mon an trong tuan PHÂN LOẠI

owner
Staff
monan end news end news
thumbnail

Bánh nếp nhân trứng kiến

Mùa xuân, khi những hạt mưa xuân đang trải trên những cánh rừng xanh ngát cũng là lúc những đàn kiến đen bắt đầu xây tổ đẻ trứng trên những ngọn cây ngõa, những ngọn tre, vầu cong cong.

Bạn hãy ngao du về miền sơn cước với những ngôi nhà sàn người Tày thuộc Bắc Quang để thưởng thức những món ngon dân dã và độc đáo trong đó có món bánh nếp nhân trứng kiến.

Tháng Giêng, hai của độ tiết xuân, ngày rộng tháng dài với lễ tết hội hè, vì vậy đó cũng là thời điểm để người dân có thời gian tìm tòi và chế biến các món ăn ngon, thưởng thức những thành quả sau một năm mùa màng vất vả.

Làm bánh nếp nhân trứng kiến việc vất vả nhất là đi lấy nhân bánh. Nhân bánh được người dân quê tôi nghĩ ra một cách rất sáng tạo, đó là dùng trứng (ấu trùng) trong những tổ kiến đen. Kiến đen thường sinh và dưỡng trứng vào mùa xuân, những ấu trùng trứng khi còn non trông trắng vàng và béo ngậy đó là một thứ thức ăn rất bổ dưỡng.

Vỏ bánh thì đơn giản hơn rất nhiều, gạo nếp được xay bằng cối đá cho nhuyễn và cô thành bột dẻo, cùng với những chiếc lá ngãi bánh tẻ xanh non để làm áo bọc cho những chiếc bánh. Sau đó người ta rang trứng kiến qua lửa với hành và thì là thái nhỏ, việc này cũng phải hết sức khéo léo vì nếu quá lửa trứng sẽ cháy nát hết. Nhân bánh được chuẩn bị xong, người ta lấy bột nếp vê thành những chiếc bánh tròn, nhỏ xinh xinh rồi cho nhân trứng kiến vào bọc kín. Những chiếc bánh nhỏ như quả trứng gà được bọc bằng lá ngãi non cho lên nồi hấp cách thủy độ một tuần hương là chín.

Người ăn nếm từng miếng nhỏ để cảm nhận mùi vị thơm ngon của nếp, vị ngậy béo của nhân trứng kiến quyện lẫn hành và thì là. Tuy nhiên cũng có người vì nhạy cảm, thì có thể bị dị ứng khi ăn món bánh này giống như người bị dị ứng khi uống rượu ong.

Theo Sưu tầm

print  In tin tức này          Giới thiệu cho bạn bè món ăn này GIỚI THIỆU CHO BẠN BÈ:
    Nhập vào email của bạn và của người mà bạn muốn giới thiệu, sau đó nhấn nút "Gửi email". Người ấy sẽ nhận được email giới thiệu trang tin tức này.
    Email của bạn   Email của người nhận
 
    CÁC TIN KHÁC:
    bullet   Đặc sản đảo Phú Quốc (09/04/2009)
    bullet   Chuối quết dừa (18/06/2008)
    bullet   Bánh cuốn nhân tôm (09/01/2008)
    bullet   Bánh phu thê Huế (16/09/2006)
    bullet   Bánh cóng Sóc Trăng (05/09/2006)
    bullet   Món đặc sản từ cá nhồng Phú Quốc - Kiên giang (01/09/2006)
    bullet   Cháo ong vò vẽ (01/09/2006)
    bullet   Bánh dày, chè kho Thức ăn, lễ vật (01/09/2006)
    bullet   Cà pháo giòn Lục Yên, Yên Bái (01/09/2006)
    bullet   Mắm sò Lăng Cô (01/09/2006)
Lên trên