nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, món ăn, thông tin ẩm thực việt nam
nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, món ăn, thông tin ẩm thực việt nam

Chợ nổi Cái Bè - Nét duyên của miền Tây Nam Bộ

Cùng với chợ nổi Phụng Hiệp ở Cần Thơ, chợ nổi Cái Bè ở Tiền Giang là khu chợ sầm uất nổi tiếng của Tây Nam bộ, mang nét văn hoá riêng, rất duyên dáng của người dân chốn sông nước.

Chợ nổi Cái Bè nằm ở khu vực giáp ranh giữa 3 tỉnh Vĩnh Long, Bến Tre và Tiền Giang. Theo các cụ cao niên, chợ nổi họp từ 2 giờ đến 8 giờ sáng với khoảng 400 đến 500 thuyền đầy ắp các loại trái cây neo dọc hai bên sông chờ thương lái đến cất hàng, cũng như các ghe thuyền từ các miệt vườn xa xôi đến đây mua và bán hàng.

Hàng ở chợ nổi đa dạng và phong phú, nhiều nhất là nông sản và đồ dùng gia đình. Từ đây, hàng hóa được đưa lên các chợ trên đất liền, sang lại cho các ghe, tàu nhỏ hoặc phân phối dọc theo các dòng kênh, sông chằng chịt của vùng sông nước Đồng bằng sông Cửu Long.

Gia đình anh Nguyễn Văn Tính, buôn bán ở chợ Cần Giuộc (Long An), có 2 đời đến mua bán tại chợ nổi này. Cứ 4 ngày, anh lại đến chợ nổi mua các loại trái cây như bưởi, cam, quýt, chôm chôm, chuối, về bán lẻ tại chợ Cần Giuộc. Theo các thương lái, sở dĩ họ đến đây mua vì hàng hóa nhiều, đa dạng, rẻ, lại thuận tiện trong việc vận chuyển.
Chợ nổi không chỉ giúp thương lái mua giá rẻ, hàng tươi, mà còn giúp các nhà vườn bán trái cây được giá. Cũng như nhiều nhà vườn khác, chị Nguyễn Thị Bé, ở xã Hội Xuân (Cai Lậy - Tiền Giang) lại chở quýt, mít, cam, bưởi ra chợ nổi bán, bình quân mỗi ngày bán được 1 tấn, thu lời hơn bán tại vườn 200.000 đồng. Chợ nổi Cái Bè mang nét duyên của miền quê, thuần chất miệt vườn, dân dã mà không kém phần lãng mạn, và đã được chọn là một trong những tour du lịch của tỉnh. Hiện trung bình mỗi ngày, chợ nổi Cái Bè đón hàng trăm khách trong và ngoài nước đến tham quan.
Sở Thương mại - Du lịch Tiền Giang đang lập dự án mở rộng chợ nổi Cái Bè nhằm phát triển hơn nữa kênh phân phối hàng hoá đặc thù này của vùng sông nước bên cạnh việc khai thác triệt để hơn những nét văn hoá của hoạt động này để phát triển du lịch.

(Nguồn: Theo evitco.com)

Những tin khác:

Khu du lịch sinh thái Thới Sơn.
Trại rắn Đồng Tâm - Điểm du lịch độc đáo ở Tiền Giang.
Du lịch miệt vườn.
Du lịch mùa nước nổi.
Chùa Vĩnh Tràng.
Bảo tàng Tiền Giang
Tin tức ẩm thực NHỮNG CHỌN LỰA
Ăn gì?
Nơi tốt nhất để bạn thưởng thức món ngon tại Mỹ Tho.
Uống ở đâu?
Các quán cà phê, giải khát nổi tiếng ở Mỹ Tho
Đi đâu?
Những danh lam thắng cảnh ở Mỹ Tho
Đặc sản Mỹ Tho
Những đặc sản ở Mỹ Tho
Ở đâu?
Những khách sạn, nhà nghỉ tốt nhất tại Mỹ Tho
Mua gì?
Những đặc sản, quà lưu niệm tại Mỹ Tho
Lễ hội
Những lễ hội truyền thống ở Mỹ Tho.

owner
Staff
Lên trên