PDA

View Full Version : Bánh răng bừachutieu
22/02/2007, 12:50 AM
Bánh răng bừa


Bánh răng bừa (c̣n gọi là bánh lá hoặc bánh tẻ) là đặc sản nổi tiếng của làng Phụng Công, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Bánh được làm từ bột gạo tám thơm, nhân bánh là thịt lợn thái nhỏ với mộc nhĩ, hạt tiêu và hành khô băm nhỏ kết hợp nước mắm phi lên cho chín thơm. Bánh được gói bằng lá dong, bột được đặt dọc theo sống lá, nhân bánh cho vào giữa bột và gói theo h́nh dáng chiếc bừa.


http://www.banhrangbua.com/images/top1.jpg


Quà quê lên mạng

TT - Với quyết tâm đưa chiếc bánh răng bừa, một đặc sản Hưng Yên, ra thị trường, Phạm Đ́nh Quư đă lập hẳn một trang web để quảng bá và cho ra đời dịch vụ bán bánh răng bừa tận nhà tại Hà Nội.

Tốt nghiệp trung cấp tài chính năm 1991, chàng trai trẻ Phạm Đ́nh Quư về giúp chú ḿnh quản lư một cửa hàng chuyên bán máy cày bừa phục vụ nông nghiệp. Với khoản tích lũy 80 triệu đồng, anh quyết tâm lập nghiệp năm 22 tuổi.

Ông chủ trẻ Phạm Đ́nh Quư lúc ấy tràn đầy nhiệt huyết với nhiều dự định và khát khao. Nhưng sau một năm kinh doanh, tiền vốn chỉ c̣n vài triệu. Nếm trải thất bại đầu đời nhưng Quư không chùn bước với quyết tâm làm lại từ đầu.

Sau khi tốt nghiệp Học viện Tài chính, Quư làm phó pḥng kinh doanh trong hai năm của Trung tâm Văn hóa doanh nhân (Pḥng Thương mại và công nghiệp VN). Dự nhiều buổi tiệc lớn nhỏ, Quư tự đặt câu hỏi với ḿnh: “Tại sao ḿnh không đưa thứ đặc sản ở làng quê ḿnh vào những bàn tiệc sang trọng?”.

.
Thế là Công ty Phú Quư ra đời, với trang web www.banhrangbua.com (http://www.banhrangbua.com) chuyên kinh doanh bánh răng bừa với câu slogan trên trang web và cũng là tiêu chí phục vụ của Công ty Phú Quư: “Thiên nhiên tặng tôi, tôi mang tặng bạn”.

“Nhưng nếu cứ bê nguyên xi công thức ở quê th́ h́nh thức và chất lượng sẽ khó ḷng đáp ứng được thị hiếu của người thành thị”, Quư suy nghĩ và tự đi t́m cho ḿnh một công thức chế biến mới làm của độc quyền. Kết quả là chiếc bánh răng bừa “made in Phu Quy” đă có mặt tại Hà Nội từ tháng 8-2005. Chỉ với giá 1.000đ/chiếc, công ty sẵn sàng giao hàng tận nhà trong nội thành Hà Nội nếu khách hàng đặt từ 30 bánh trở lên. Và thứ quà quê tưởng chừng như rất đỗi b́nh thường ấy lại có sức hấp dẫn với nhiều người. Một ngày công ty bán được trung b́nh trên dưới 1.000 chiếc.

Chị Hoa - một Việt kiều hiện đang kinh doanh siêu thị ở Úc - đă t́m đến công ty của Quư để đặt vấn đề đưa hàng sang Úc. Một Việt kiều ở Đức cũng đă t́m đến và muốn làm nhà phân phối bên Đức. “Tôi đang thử nghiệm công nghệ bảo quản chân không để bánh có thể bảo quản được lâu và tốt hơn. Khi thành công, tôi không muốn dừng lại ở thị trường trong nước mà quyết tâm đưa nó đi xa như một thứ đặc sản độc đáo của làng quê VN”, Quư nói đầy tự hào.

Những ngày đầu thuê nhà làm nơi giao dịch, Quư vừa là giám đốc, vừa kiêm nhiệm hầu hết các chức danh của công ty. Giờ đây, khi đă có chỗ đứng trên thị trường và nói theo kiểu của người dân quê là “có của ăn của để”, anh lại chuẩn bị cho một ước mơ, kế hoạch mới: xây dựng thương hiệu cho bánh răng bừa Phụng Công nói riêng và cả những đặc sản khác của quê hương Phụng Công.

PHI LONG

http://www.banhrangbua.com/images/product/DSC_1657.JPG

Bánh răng bừa(VnExpress.net) Bánh răng bừa c̣n được gọi là bánh lá hay bánh tẻ. Nó được làm từ bột gạo dẻo, gịn. Đây là loại bánh truyền thống để cúng vào ngày rằm, ngày giỗ và Tết Nguyên đán...Bánh răng bừa là tên thường gọi ở thôn Bến, xă Phụng Công, huyện Văn Giang, Hưng Yên. Loại bánh này có từ xa xưa. Cái tên xuất xứ là do h́nh dáng giống cái răng bừa vẫn dùng để bừa ruộng.

Để có chiếc bánh ngon phải kén gạo ngon từ lúa trồng trên đất làng Phụng Công, giống gạo thơm nức, dẻo, ngọt. Gạo giă hoặc xay thành bột với nước, phải pha nước vừa đủ, không được khô hoặc nhăo. Đặt nồi bột lên bếp giữ lửa không quá to hoặc quá nhỏ. Mỗi lần đánh bột mà cánh thợ làm bánh gọi là giáo bột, phải chọn người thật khỏe để đánh thật nhanh, thật mạnh th́ bột mới dẻo và mịn, đánh đến khi nào thấy nặng tay, bột bắt đầu đặc là được.

Cách pha chế và đánh bột là bí quyết riêng của từng nhà. Bánh răng bừa Phụng Công không có hàn the mà vẫn dẻo, gịn. Nhân bánh từ hành khô phi thơm lừng, thả thịt ba chỉ xắt hạt lựu rồi nước mắm nhĩ, hạt tiêu, mộc nhĩ thái mịn đảo đều tay, khi thịt hơi săn, tỏa mùi thơm là được.

Gói bánh hay c̣n gọi là lấy bột cũng là khâu quan trọng, đ̣i hỏi phải khéo tay, bột phết đều, gọn trong ḷng lá, nhân đặt chính giữa. Bánh gói xong giống hệt cái răng bừa, ở giữa ph́nh ra, hai đầu nhỏ lại. Lá gói bánh là lá dong trồng ở đất băi phù sa ven sông Hồng, mềm, dai và có mầu xanh rất riêng. Mầu lá ngấm vào bột bánh, xanh mướt, trông thật hấp dẫn. Luộc bánh phải bằng nước sôi, nếu luộc bằng nước lạnh, bột tan, bánh sẽ bị nhăo.

Bánh răng bừa nóng hổi chấm với nước mắm ngon pha chanh ớt, rắc hạt tiêu.