PDA

View Full Version : Món Bắc giữa Sài G̣n



chutieu
12/09/2006, 02:06 AM
Món Bắc giữa Sài G̣n

Ngồi trong quán bún chả nh́n ra ngơ vắng dưới những bậc thang là những ngôi nhà im ĺm cứ ngỡ ḿnh đang giữa ḷng Hà Nội

Phở Hà Nội, cơm Bắc đă trở thành những món ăn phổ biến trên đất Sài G̣n. Tuy nhiên, ngoài cơm, phở, hàng loạt những món trứ danh khác đă “du Nam” nhưng ít người biết đến.

2564
Món ốc bươu nhồi thịt tại một quán trên
đường Nguyễn Văn Giai, quận 1

Canh bún tàu lửa, bánh đa tàu bay

Xuất hiện khá muộn màng trên đất Sài G̣n nên bánh đa cua Hải Pḥng vẫn chưa được nhiều người biết đến. Qua năm 2000, người Hải Pḥng mới mạnh dạn giới thiệu đặc sản của ḿnh với người Sài G̣n qua sự xuất hiện của nhiều quán tại khu quận 1 và Tân B́nh. Nổi tiếng nhất là quán Thùy Linh trên đường Hồng Hà, quận Tân B́nh (trong khu sân bay Tân Sơn Nhất). Cái ngon của tô bánh đa chính là cọng bánh đa đỏ đỏ, bản to như phở, ăn cảm giác gịn. Phụ liệu cho tô bánh đa của quán là rau muống xanh, gạch cua vàng óng, chả lá lốt và hành phi thơm phức. Nước chan bánh đa được nấu từ nước xương và cua ninh vớt bọt liên tục.

Những người thích ăn canh bún Bắc thường rủ nhau đến quán canh bún tàu lửa (đường Lê Văn Sỹ, quận Tân B́nh). “Ăn canh bún, nghe tàu lửa x́nh xịch” đă trở thành thú vui của nhiều người. Tô canh bún ở đây chỉ nho nhỏ vừa ăn, nước được nêm nếm vừa đủ đậm đà. Nhiều người “ghiền” tô canh bún ở đây v́ món rau nhút, rau muống xanh tươi, gịn rụm ăn hoài không ngán.

Thèm bún riêu của người Bắc đă có quán bún trong hẻm đường Kỳ Đồng, quận 3. Quán nhỏ nhưng đầy đủ món, từ bún cua, bún ốc đến ốc bưu xào chuối xanh... đúng kiểu Bắc. Tuy nhiên, dân sành ăn ốc bươu nhồi thịt lại đến một quán nho nhỏ khác trên đường Nguyễn Văn Giai, quận 1 do một người miền Nam bán.

Ăn bún chả để mơ về Hà Nội

Vốn gần gũi với tô bún thịt nướng- chả gị của người Nam nên bún chả Hà Nội rất được chuộng. Có người thích vị đậm đà của chén nước mắm Xuân Tứ (đường Phạm Văn Hai, quận Tân B́nh). Ngược lại, nhiều người lại thích vẻ nhạt nhạt của bún chả Hàng Mành (đường Trần Quốc Thảo, quận 3), Hồ Tây (đường Trần Cao Vân, quận 1)...

Một đặc điểm dễ nhận thấy ở các quán Bắc tại Sài G̣n là hàng quán khá dân dă. Nhưng không v́ thế mà các quán bị “thất sủng”. Trong con hẻm nhỏ trên đường Lê Thánh Tôn, quận 1 (gần Idecaf) là quán bún chả Hà Nội được nhiều người ưu ái t́m đến. Gọi là ưu ái v́ miếng chả ở đây chỉ thường thường bậc trung, bàn ghế lại xập xệ, tường vôi ám khói... nhưng khách vẫn không thể nào bỏ được bởi cái thú ngồi trong quán nh́n ra ngơ với những bậc thang, những ngôi nhà im ĺm, cũ kỹ cùng với giọng Bắc vang vang... cứ ngỡ ḿnh đang ngồi trong 1 ngơ phố nào đó ở Hà Nội.

Lươn miền Bắc: món hiếm

Miến lươn cũng là món đặc sản của miền Bắc nhưng rất khó t́m quán để thưởng thức. Quán Thanh Thảo trên đường Nguyễn Thị Minh Khai , quận 1, gần Thảo Cầm Viên được coi là tương đối “chuẩn” dù người bán không phải người Bắc. Nước dùng nấu miến đậm đà, số lượng lươn khá nhiều, giá cũng không quá đắt, khách có thể chọn miến lươn hấp hay chiên tùy ư. Miến dùng tại quán là miến dong màu nâu, ăn mềm nhưng không bị bở. Quán c̣n bán món bún thang được tiếng là rất Bắc... Quán Thu Hà, đường Pasteur, quận 1 cũng có tiếng với món lươn khô. Quán này có ưu thế là có thể nếm lươn đủ kiểu như: cháo, miến, xào, súp... Ngay cả gia vị như tương ớt, ớt bột cũng đúng kiểu Bắc.

Bài và ảnh: Đoàn Phú

Tran Hoang Bao Nghi
18/11/2006, 01:37 PM
Đọc cái này Nghi thèm món Chả Rươi quá, Chà Rươi ăn với nước mắm chua chua ngọt ngọt, ăn kèm rau sống, rau tí tô th́ ..... ngon phải biết.Món Chả Rươi Nghi thấy chỉ có quan Vườn Phố(Đường Nguyễn Du-Q1) là có bán thôi, nhưng ở đây Rươi có ít lắm mà con Rươi ốm nhom ốm nhách hà. Nhưng lúc thèm quá th́ đi ăn cho đỡ thèm vậy, hi hi...

HoaiTrang
18/11/2006, 11:49 PM
Chả rươi c̣n bán ở quán HƯƠNG XƯA(ko bit có nhớ lộn hông) trên đường Cao Thắng Q3 nữa, nhưng mà cũng chẳng có mùi rươi ǵ luôn.

thuypham
18/11/2006, 11:57 PM
hik....chưa ăn món này bao giờ......màh lại có cái tật,chưa thử là mún thử àh :) co ai biết chính xác chổ nào bán chả rươi......ngon bo re hun???

Tran Hoang Bao Nghi
19/11/2006, 11:58 AM
Hic.. c̣n món bánh đa cua Hải Pḥng ở khu Sân Bay nữa, Nghi chỉ đi ăn khi nào thèm quá thôi.. chứ nấu cũng hông có ngon bằng bánh đa cua ở Hải Pḥng nữa. Bánh ngoài Hải Pḥng đến 2 loại bánh đa, bánh đa đỏ và bánh đa trắng, nhưng bánh đa đỏ(sợi to) ngon hơn.Ngồi ăn bánh đa cua Hải Pḥng cạnh nhà hát lớn-một kiến trúc thời Pháp khá đẹp- th́.....tuyệt!

HoaiTrang
19/11/2006, 07:24 PM
hehe,nhắc đến bánh đa đỏ mới mắc cười, hồi đó, dẫn thằng nhóc em họ đi ăn bánh đa đỏ, nó chưa ăn bao giờ. Mới bưng tô ra, nó la quá trời :" Trời ơi em ko ăn măng đâu, ai lại ăn 1 tô măng như thế" --> trời ơi, bánh đa đỏ mà nó tưởng là bắt nó ăn nguyên tô măng khô. heheh

Tran Hoang Bao Nghi
20/11/2006, 08:47 AM
Hic... hông biết bác nào biết quán nào bán bánh canh cua ngon hông nhỉ? Chỉ cho Nghi với, Nghi ăn ở sân bay thấy không ngon ǵ hết trơn a.

Tran Hoang Bao Nghi
20/11/2006, 11:17 AM
Hương vị Bắc
Món ăn Bắc luôn có vị trí xứng đáng trong văn hóa ẩm thực của người Sài G̣n. Bên cạnh những quán đă “biến tấu” để phù hợp với phương Nam, nhiều quán vẫn tuân thủ khẩu vị gốc để hút khách.

Thời gian gần đây, nhiều người sành ăn đă t́m đến quán Cua đồng (18A/5 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1) thưởng thức món ăn xứ Bắc. Quán nổi tiếng với cơm Bắc, mỗi phần ăn chỉ có cơm và một loại canh tự chọn như rau đay mướp hương, hoa thiên lư, rau nhút khoai sọ.
Sau đó, khách gọi thêm các món mặn đúng gu Bắc như đậu phụ tương bần, gị heo giả cầy, tép rang khế... Cua đồng được chế biến thành những món ăn khá ngon như lăn cốm chiên gịn, ram trứng, xốt ớt. Mắm tôm cà pháo được miễn phí cho khách hàng.
Không thích ăn cơm, bạn có thể chọn quán bún tôm Hải Pḥng (189 Đinh Tiên Hoàng, quận 1). Hai món bánh đa cua và bún tôm của quán được nhiều người biết đến v́ được chế biến khá ngon, vẫn c̣n giữ được hương vị Bắc.

maiminh
20/11/2006, 10:57 PM
Hi,

Các bạn thử ghé quán cơm bắc trên đường Lư Tự Trọng xem sao, đoạn vừa từ Hai Bà Trưng quẹo vào đó.

C̣n quán Hương xưa ở Cao Thắng là chuyên món bắc luôn, ḿnh thấy ở đây món lẩu riêu cá chép ngon lắm.

Quán canh bún ở đường rày xe lửa tên là canh bún Trên Lầu, khá ngon nhưng lại bị một số member trong Vnnavi chê quá trời, hi hi.

C̣n quán bánh đa cua ở Hồng Hà th́ quá tuyệt luôn :D

Bánh canh cua th́ có một số quán có trong diễn đàn đó Nghi. Search lại thử coi nha.

Cheers

chutieu
20/11/2006, 11:03 PM
Hương vị Bắc giữa Sài G̣n

Bạn muốn ăn cốm tươi Làng Ṿng (Cầu Giấy – Hà Nội) ngay giữa Sài G̣n ư? Quá đơn giản, chỉ cần một cú điện thoại hoặc ghé qua một cửa hàng thực phẩm Hà Nội trên một đường phố Sài G̣n bất kỳ, bạn sẽ có ngay món đặc sản chính cống ấy. Có một con đường ẩm thực, một “ḍng chảy” món ăn miền Bắc thật sinh động, thú vị giữa Sài G̣n, mà không hẳn ai cũng biết...

Những chuyến bay đêm

http://www.sggp.org.vn/dataimages/original/images144752_27B.jpg (http://www.sggp.org.vn/dataimages/original/images144752_27B.jpg)
Một cửa hàng thực phẩm Hà Nội ở Sài G̣n. Ảnh: VIỆT QUÊ.

Mới 5-6 giờ sáng mà hai cửa hàng thực phẩm Hà Nội ở khu vực ṿng xoay Điện Biên Phủ-Nguyễn Bỉnh Khiêm (P.Đa Kao, Q1) đă tấp nập người mua, kẻ bán.

Những chiếc xe tải nhỏ hoặc xe gắn máy mang hàng đến rồi vù đi. Nhân viên bán hàng nhanh tay xếp hàng ra quầy, vừa xếp, vừa bán, không kịp nghỉ tay. Thử ghé vào cửa hàng Tiến Huệ (1/1 Điện Biên Phủ), tôi như bị “ngợp” trước sự phong phú của thực phẩm Hà Nội, đặc biệt là hai mặt hàng rau, quả.

Dường như ở đây không thiếu loại rau ǵ của miền Bắc: húng láng, tía tô, củ niễng, th́ là v.v… Những bó rau c̣n tươi rói, thoang thoảng một mùi thơm dễ chịu.

Hỏi chuyện một nhân viên bán hàng th́ được biết, tất cả những mặt hàng ấy được chuyển từ Hà Nội vào, trên những chuyến bay đêm. “Cùng với rau, quả tươi, những thức ăn dùng trong ngày đều có mặt tại Sài G̣n vào sáng sớm” - cô gái bán hàng tên T.T.H vừa tươi cười, vừa giới thiệu.

Theo những người kinh doanh món ăn miền Bắc, thức ăn được nấu tại Hà Nội sẽ ngon hơn bởi được tẩm ướp gia vị gia truyền và quan trọng nhất là nguồn nước dùng để nấu nhưng v́ cước vận chuyển máy bay khá cao nên cũng có những món ăn được chuyển nguyên vật liệu từ ngoài Bắc vào rồi mới nấu như: thịt nấu đông, cá chép kho riềng, ốc nấu chuối, chân gị nấu giả cầy v.v… “Nhưng dù có nấu ở đâu th́ bao giờ cũng tuân thủ nguyên tắc: thực phẩm và đồ gia vị phải chính cống miền Bắc. Nếu không, khách hàng họ nhận ra liền” - chị H, chủ cửa hàng Tiến Huệ, cho biết thêm.

Như vậy, từ một làng quê nào đó của miền Bắc, rau quả, gia súc được tuyển lựa, mang về “tập kết” tại Hà Nội, rồi từ Hà Nội chúng được đưa lên máy bay, tàu hỏa để chuyển vào Sài G̣n. Cứ thế, hết ngày này sang ngày khác, không kể ngày đêm.

Thử mường tượng, chúng ta sẽ thấy một “con đường” thực phẩm miền Bắc thật sinh động, thú vị. Nó không chỉ giao thương những món ăn ngon mà c̣n chuyên chở bao tâm trạng, nỗi niềm và cả những cảm thức văn hóa ẩm thực của nhiều vùng đất.

Duyên nợ món quê

Chủ cửa hàng thực phẩm Hà Nội - Kim Thanh (148 Nguyễn Đ́nh Chiểu, P6, Q3) là chị Kim Thanh, cho biết: “Cửa hàng của chúng tôi không có chi nhánh, được chuyển về từ 115Ter Hai Bà Trưng. Nhắc đến địa chỉ trên chắc nhiều người biết v́ chúng tôi đă góp mặt khá lâu trong nghề kinh doanh thực phẩm Hà Nội này…”.

Trong câu chuyện dông dài với chị Kim Thanh, tôi được biết, chị đến với nghề kinh doanh thực phẩm Hà Nội cũng v́ “duyên nợ” với các món quê. Chị vốn người gốc Hà Nội, khi vào Sài G̣n sinh sống, ḷng luôn nhớ canh cánh các món Bắc, nhớ và thèm nhất là tương và rau.

“Nhưng vào khoảng năm 1983-1984 chưa thể gửi rau vào được, thế là tôi hay nhờ người nhà gửi tương vào, gồm cả tương bần, tương ớt. Ăn rồi mang cho bạn bè, ai cũng khen ngon. Thế là tôi nghĩ, tại sao ḿnh không bán tương? Ư tưởng kinh doanh có từ đó. Nhưng lúc đó tôi chỉ bán tại nhà, như một cách “làm cho vui” mà thôi. Sau đó, thấy nhu cầu món ăn Bắc rất lớn thế là tôi thuê mặt tiền, mở cửa hàng. Có thể nói tôi là người đầu tiên ở Sài G̣n mở cửa hàng kinh doanh thực phẩm Hà Nội”.
Những ngày này Hà Nội sắp hết mùa cốm và bắt đầu mùa rươi (Tháng chín đôi mươi/Tháng mười mồng năm). Có thể nói rươi là món đặc sản khá độc đáo của miền Bắc (chủ yếu ở vùng Hải Dương, Hưng Yên).

Ở Sài G̣n hiện nay, cửa hàng đặc sản Hà Nội Tiến Thịnh (86C Trần Quốc Toản, P8 Q3) là nơi độc quyền cung cấp rươi tươi (sống). Theo t́m hiểu của tôi, rươi sau khi bắt từ đồng ruộng được bỏ vào một khay đá (có ngăn giữa) để rươi sống được, sau đó đưa lên máy bay chở vào Sài G̣n luôn trong ngày.

Rươi làm chả rươi (chả nóng) hay xào với củ niễng (rắc thêm vài cọng th́ là) th́ ngon “gật gù”. Ông chủ cửa hàng Tiến Thịnh cũng là một người gốc Hà Nội, mê rươi vô cùng, cho nên việc ông kinh doanh rươi cũng là một cách “chia sẻ” với mọi người đặc sản quê hương.
Tại cửa hàng Tiến Thịnh, tôi làm quen với vợ chồng chị T.Y - một gia đ́nh thường xuyên mua thực phẩm miền Bắc. Chị T.Y tâm sự: “Tôi quê Nam Định, vào Sài G̣n đă hơn 15 năm, khoảng 3 năm nay tôi là khách hàng thường xuyên ở đây. Anh cũng biết đấy, món ăn miền Bắc có những loại mà nơi khác không có. Ví dụ như quả dọc nấu canh cá th́ rất ngon; hoặc đậu mơ (đậu hũ làng Mơ, Hà Nội), miến dong (miến vàng)… th́ có thể nói là không nơi nào ngon bằng”.

V́ một thương hiệu Hà Nội ở Sài G̣n

Cùng với 2 siêu thị Hà Nội (trên đường Cống Quỳnh, Q1, và Phan Đăng Lưu, Phú Nhuận), hiện nay tại Sài G̣n c̣n có khoảng 20 cửa hàng kinh doanh thực phẩm Hà Nội, tập trung nhiều nhất ở Q1, Q3.

Theo tôi được biết, những nơi này không chỉ phục vụ bán lẻ mà c̣n bán sỉ cho các quán ăn, nhà hàng với số lượng lớn. Khách hàng không chỉ người Hà Nội, người miền Bắc mà đă lan tỏa đủ vùng, miền. Tuy giá thực phẩm Hà Nội có hơi cao nhưng vẫn được người tiêu dùng chấp nhận v́ thực phẩm ngon, đúng nguồn gốc, đặc biệt là “mùa nào thức nấy” khiến những người xa quê cảm thấy luôn ấm ḷng.

Bên cạnh đó, các tiệm ăn, nhà hàng phục vụ món Hà Nội bao giờ cũng cần thực phẩm chính gốc để chế biến những món ngon, tạo thương hiệu riêng. Theo t́m hiểu của tôi, hầu hết các quán phở Bắc đều dùng các gia vị từ Hà Nội mang vào như: hồi, quế, thảo quả, sá sùng, cam thảo, đinh hương, hạt mùi, tiểu hồi v.v… C̣n các quán mang thương hiệu “Bún chả Hàng Mành” th́ nhất định không thể thiếu rau húng láng, tía tô…
Chị Ngọc Nhàn, phụ trách kinh doanh siêu thị Hà Nội (chi nhánh Phan Đăng Lưu) cho biết, việc kinh doanh thực phẩm Hà Nội đang có xu hướng phát triển mạnh. “Siêu thị của chúng tôi mới hoạt động được khoảng 2 năm, ban đầu bán chậm đến mức nản ḷng v́ ở đây không phải khu vực trung tâm, nơi có đông người Bắc, nhưng cho đến hiện nay có thể nói là kinh doanh khá tốt. Các mặt hàng bán khá chạy ở đây là: mắm chưng thịt, bánh chưng, mắm cáy và các loại rau, quả, đặc biệt là bánh chưng, bánh gị Hà Nội…”, chị Nhàn cho biết thêm.
Đối với các hệ thống siêu thị khác như Co.op Mark hay Maximark th́ việc kinh doanh thực phẩm Hà Nội cũng đang được chú trọng, ưu tiên. Tất nhiên, dù là cửa hàng nhỏ hay siêu thị lớn th́ tất cả đều v́ một thương hiệu Hà Nội giữa Sài G̣n.

Nói như chị Kim Thanh (chủ cửa hàng 148 Nguyễn Đ́nh Chiểu, Q3): “Chúng tôi bán hàng Hà Nội như bán cho người quen, người thân của ḿnh nên không dám bán món không ngon, không chất lượng…”.

Bên cạnh việc kinh doanh thuận lợi, hầu hết các cửa hàng kinh doanh thực phẩm Hà Nội đều “kêu khổ” v́… “ông hàng không” bởi việc vận chuyển rau quả tươi, thực phẩm trong ngày phụ thuộc hoàn toàn vào lịch bay. Tuy nhiên, việc “rớt” chuyến bay xảy ra thường xuyên, khiến các nhà kinh doanh bị thiệt hại không ít.

Với riêng tôi, khi đi t́m hiểu để viết bài phóng sự này, bỗng chợt nghĩ đến những người nông dân b́nh thường ở nhiều làng quê xứ Bắc, những người hàng ngày cần mẫn với ruộng vườn để có mớ rau, con cá, quả hồng, quả dọc, con ngỗng, con ngan… Nếu như không có họ th́ hẳn không có một con đường, hay với cách khác là một “ḍng chảy” món ăn Bắc giữa Sài G̣n.

TRẦN NHĂ THỤY

Tran Hoang Bao Nghi
21/11/2006, 08:30 AM
Hi.... cám ơn Maiminh nhé,hôm nào Nghi đến ăn thử, Nghi thường ăn cơm Bắc ở 2 quán ngay Lăng Cha Cả, quận Tân B́nh, nằm trên đường Lê Văn Sỹ ấy.Quán tên là Tin Cậy và 1 quán nữa là Tin Tưởng ấy, toàn món Bắc, giá lại b́nh dân nữa.Hôm nào maiminh ăn thử xem ha!

Tran Hoang Bao Nghi
21/11/2006, 08:35 AM
hik....chưa ăn món này bao giờ......màh lại có cái tật,chưa thử là mún thử àh :) co ai biết chính xác chổ nào bán chả rươi......ngon bo re hun???
thuypham ơi, có thể đến quán Vườn Phố-Nguyễn Du ăn thử mà, 30 ngàn 1 dĩa à, hi hi...