PDA

View Full Version : Món Phở cuốn Hà Nội đêy



veiska
17/09/2005, 01:21 PM
Nhắc tới Phở Hà Thành , có lẽ nhiều người đă quen với những cái tên đă để lại dấu ấn như : Phở Th́n, Phở Thịnh , Phở Tư lùn, Phở Nam Định … Bên cạnh đó, những con phố có gắn với vị đặc trưng của phở, đă trở nên nổi tiếng nhờ “phở”, cũng không phải là ít :Phở Lư Quốc Sư , phở Bát Đàn , phở Hàng Bột, phở Nam Ngư …Và không biết tự bao giờ, phở đă trở thành một nét riêng, rất riêng của Hà Nội . Vài năm trở lại đây , Hà Nội xuất hiện một phong vị phở mới : Phở cuốn Ngũ Xă - một món ăn vừa lạ miệng lại vừa dễ ăn.



Từ giữa phố Quan Thánh rẽ vào phố Châu Long, qua phố Trúc Bạch hoặc có thể men theo phố Phó Đức Chính từ đầu dốc đường Thanh Niên, đi khoảng 600 m rồi rẽ phải là đến phố Ngũ Xă (trước đây vốn nổi tiếng là một làng nghề chuyên đúc đồng) . Tuy nhiên, hiện nay chỉ c̣n lác đác một số ít nhà là c̣n theo nghề gia truyền này , trong khi khá nhiều hộ đă mở hàng kinh doanh phở cuốn và các món ăn.



Đến làng nghề Ngũ Xă xưa, ấn tượng đầu tiên giờ đây không c̣n là một làng nghề đúc đồng nữa, mà là hàng loạt các cửa hàng ăn nối nhau san sát, tạo cho ta một cảm giác như đang bước vào một khu phố ẩm thực.Thêm nữa, trên mỗi biển hiệu của từng cửa hàng đều xuất hiện cái tên “phở cuốn”, khiến cho thực khách khó có thể lẫn lộn về nét đặc trưng của khu phố này. Có lẽ v́ vậy mà ai đó đă "tiện mồm" đặt cho nó một cái tên ”Phố phở cuốn”.



Các cửa hàng thường bán từ sáng đến khuya, song đông nhất vẫn là quăng chiều tối .Như đă thành thông lệ, cứ về chiều tối các con phố lại tấp nập người đến thưởng thức “phở cuốn”. Các thực khách đến đây khá đa dạng ,nhưng đa phần là học sinh , sinh viên. Thu Trang (trường PTTH Việt Đức-Lư Thường Kiệt) cho biết :” Em thấy phở cuốn ở đây rất đặc biệt, ăn hoài không ngấy , ăn một cái lại muốn ăn thêm..”. Có nhiều người yêu thích “phở cuốn”nhưng không có điều kiện ăn tại cửa hàng th́ thường mua đựng vào một hộp con, lấy kèm thêm một bịch nhỏ nước chấm, gia vị .



Từ đâu và từ điều ǵ làm nên hương vị hấp dẫn của phở cuốn? Đi t́m câu trả lời, tôi đạp xe đến trước cửa hàng số nhà 7 Mạc Đĩnh Chi(Ngũ Xă) . Chủ cửa hàng là bác Chinh, vốn là người bán phở nước lâu năm tại đây, và cũng là một trong những người đầu tiên bắt tay làm “phở cuốn”. Theo lời bác Chinh , ban đầu do nhu cầu của một số người thức khuya xem bóng đá, hoặc vui chơi giải trí, hay có cái thú ăn đêm. Món ăn đêm quen thuộc của họ thường là phở nóng ở hàng bác. Rồi một đêm, họ đến nhưng nước dùng đă hết .Chỉ c̣n ít bánh phở , chiều khách, bác lấy bánh phở tráng mỏng , để khổ vuông , cuốn lẫn thịt ḅ chín với rau thơm thành những cuốn phở nhỏ, ăn kèm với nước chấm.Thật bất ngờ , khách ăn rất lạ miệng và tấm tắc khen ngon .Tuy nhiên, do thịt ḅ chín vị khô , ngấy , về sau bác dùng thịt ḅ tái lăn ,vị đậm và béo , ăn lại không ngấy, nên cửa hàng bác chuyển hẳn sang dùng ḅ tái lăn để cuốn phở. Cứ như vậy khách t́m tới ngày càng đông hơn. Bác Chinh cho biết thêm:”Khâu ướp thịt là khâu quan trọng nhất .Thời gian ướp không được lâu quá mà cũng không được mau, khoảng chừng nửa tiếng là vừa, nhưng quan trọng là nước chấm pha phải đậm đà…”



Nhờ công thức pha chế khéo léo, cửa hàng bác Chinh đă nổi tiếng và thu hút được càng nhiều thực khách gần xa. Món phở cuốn nhanh chóng phổ biến và lan rộng ra các phố quanh khu vực Ngũ Xă. Chủ cửa hàng Hương Mai (25/Ngũ Xă), một trong những cửa hàng đông khách tại đây nói :”Do cửa hàng tôi có diện tích mặt bằng rộng nên hàng ngày rất đông người đến ăn , có hôm phục vụ không xuể, thu nhập nói chung khá ổn định”…



Phở cuốn hấp dẫn thực khách , có lẽ v́ nó đă kế thừa được phong vị của bánh cuốn Hà Nội (vốn nổi danh với bánh cuốn Thanh Tŕ). Nhưng điều khiến thực khách “khoái khẩu” hơn ở chỗ phở cuốn có độ dày , độ dai của bánh phở cùng vị đậm đà của thịt ḅ tái lăn mà ở bánh cuốn truyền thống không có. Về giá cả, nói chung là khá b́nh dân : Chỉ khoảng 1500đ/cuốn, phù hợp với túi tiền của nhiều người, nhất là giới học sinh, sinh viên. Tại cửa hàng của bác Chinh, ngay cả khi giá thịt tăng, từ trước đến giờ vẫn giữ nguyên giá cũ.



Ngoài phở cuốn, các cửa hàng c̣n có món phở rán, bánh phở sợi đánh cùng với trứng vịt tráng vừa tṛn một chảo con, thái thành miếng nhỏ vừa miệng , ăn kèm với thịt ḅ và cải ngọt xào; món chả ngan nướng thơm béo, đa dạng, nhưng cũng đậm đà và hấp dẫn không kém. Riêng cửa hàng bác Chinh ngoài những món trên, c̣n có thêm món phở chua( dạ dày chiên và xá xíu trộn với nước chua ngọt, ăn kèm với rau thơm, lạc , hành khô) , vốn xuất xứ từ Lạng Sơn , ăn cũng rất lạ miệng và thú vị. :-P



Nhiều cư dân ở đây hi vọng một ngày không xa, Ngũ Xă lại sẽ nổi tiếng là một khu phố ẩm thực đặc trưng .Chiều tối nay, nếu bạn có thời gian,xin mời ghé qua phố Ngũ Xă , t́m hiểu và thưởng thức hương vị “phở cuốn” - một món ăn mới lạ , song h́nh như cũng đă khá quen thuộc của chốn ẩm thực Hà Thành.</span>

<span style=\'color:red\'>Chú ư nghen mọi ngừoi ơi : Các bạn bạn nào đc một lần ra Hà Nội nhớ adress chính xác là số 7 Mạc Đĩnh Chi nhé ( hihihi thực ra không phải ai cũng biết cái phố này đâu kể cả người hà nội í :D ) ăn ở đó một lần c̣n muốn ăn lại chứ ấn tượng xấu về món này là sau không ăn nổi đâu :x31: ḿnh thấy một điều các cái phố bán tập trung vao một món ví như Ngũ Xă (phở cuốn) hay Thái Hà (bánh xèo) đều làm rất dở và đắt nữa (bạn nào sành ăn bánh xèo mà ăn trên thái hà chắc không c̣n nhận ra hương vị vốn là quen thuộc miền nam nữa ehhehe :-D ) nhớ điều đó nghen Phở cuốn ăn ngon nhất (theo ư kiến cá nhân ḿnh :-P ) là ở số 7 Mạc Đĩnh Chi nó chỉ có một quán trên phố đó thôi cung cách phục vụ rất tốt khu phố đó vắng và thoáng mát chứ ăn ở Ngũ Xă th́ có mà (bác nèo mừ hung bít đi bừa vèo đó là mấy quán tranh giành khách ghia lém ăn hung bít đc bi nhiu ngồi nghe nguời ta .. :x28: là nh́u ) ḿnh đánh giá trên phương diện cả văn hóa ăn uống nữa :x46: :x46: :x46:

maiminh
17/09/2005, 01:38 PM
bác nèo mừ hung bít đi bừa vèo đó là mấy quán tranh giành khách ghia lém ăn hung bít đc bi nhiu ngồi nghe nguời ta ..  là nh́u

Trùi ui dź ghê dzị veiska? Hôm nọ ḿnh ra HN, vô phố ẩm thực ăn, thấy ngừơi ta cũng dzui dzẻ chứ đâu có tranh giành nhau dź đâu ta? Có điều, nghe giọng miền Nam nên 3 tô phở gà, một đĩa ḷng gà, 3 ly nước mơ, 3 khăn lạnh mà 160K :wacko: trong khi 3 anh bạn người HN bàn kế bên ăn 4 tô (bún riêu bún ốc ǵ đó), 3 chai bia mà chỉ có 50K. Mà hông dám hỏi lại tiếng nào hết à. :(

BTW, Phở cuốn nó có giống gỏi cuốn ở torng này hông ta? Nếu mà có dịp veiska chụp cho anh em một tấm h́nh nghen.

Ghi vô sổ tay địa chỉ này mới được, hehe.

Thanks

veiska
17/09/2005, 02:03 PM
Originally posted by maiminh@Sep 17 2005, 02:38 PM
Trùi ui dź ghê dzị veiska? Hôm nọ ḿnh ra HN, vô phố ẩm thực ăn, thấy ngừơi ta cũng dzui dzẻ chứ đâu có tranh giành nhau dź đâu ta? Có điều, nghe giọng miền Nam nên 3 tô phở gà, một đĩa ḷng gà, 3 ly nước mơ, 3 khăn lạnh mà 160K  :wacko:  trong khi 3 anh bạn người HN bàn kế bên ăn 4 tô (bún riêu bún ốc ǵ đó), 3 chai bia mà chỉ có 50K. Mà hông dám hỏi lại tiếng nào hết à. :(

BTW, Phở cuốn nó có giống gỏi cuốn ở torng này hông ta? Nếu mà có dịp veiska chụp cho anh em một tấm h́nh nghen.

Ghi vô sổ tay địa chỉ này mới được, hehe.

Thanks

834
Cḥy oi bác ui bác hung bít chứ mấy cái phố ẩm thục nó mở ra để tiếp Tây đi du lịch or nhà giàu thoai bác đừng nghe người ta mà rúc vào mấy cái phố Cấm Chỉ hay Cầu Gỗ( hmm thực ra Càu Gỗ c̣n đỡ :-P ) zô đó nó chém bác ngọt lém :-D công nhận bác nài giàu thiệt em hết ư kiến hà :-P

MFEO
26/09/2005, 03:22 PM
Bài viết giới thiệu về món ăn độc đáo thiệt...hy vọng sẽ đọc được nhiều bài như thế này cùa bạn nữa&#33;&#33;Chúc vui&#33;