nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, món ăn, thông tin ẩm thực việt nam

Đồng Nai là vùng đất cổ có nhiều di tích lịch sử văn hóa lâu đời: khu mộ cổ Hàng Gòn, di khảo cổ Óc Eo, chùa Bửu Phong, các đình đài, lễ hội…

Đồng Nai có nhiều dân tộc sinh sống, phần lớn là người Việt. Ngoài ra còn có người Hoa, Xiêng, Chơ Ro, Chăm, Mạ… Đồng Nai có một truyền thống văn hóa dân gian khá phong phú, đặc biệt là văn hóa dân dộc của đồng bào ít người.

Là quê hương của một số nhạc cụ dân gian độc đáo: đàn đá Bình Đa, sáo trúc, chiềng đồng, thanh la, khèn bầu, khèn môi. Lối hát Tam Pót của dân tộc Mạ, một loại hình hát kể có vần điệu được lưu truyền trong cộng đồng người Mạ ở huyện Định Quán hiện đang được khôi phục lại.

Tôn giáo ở Đồng Nai chủ yếu là Phật giáo và Công giáo, ngoài ra một số ít người theo đạo Tin Lành, đạo Cao Đài, Hòa Hảo. Đồng Nai nổi tiếng với nghề thủ công truyền thống như làng gốm Tân Vạn ven sông Đồng Nai của người Việt, nghề đục đá tinh xảo của người Hoa sống gần hồ Long Ẩn.


Lễ Kỳ Yên

Lễ Kỳ Yên (cầu an) còn gọi là lễ vía thần được tổ chức tại các thời điểm khác nhau trong một năm. Nghi lễ của lễ Kỳ Yên cũng giống như nghi thức của lễ cúng Đình thần Nam Bộ bao gồm: lễ cúng Tiền hiền, Hậu hiền, lễ rước thần, lễ dâng vật cúng thần và lễ tống ôn. Ba năm một lần có tổ chức hát bội, múa.

Tại đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh, lễ Kỳ Yên được tổ chức vào các ngày 26/6 và 11/11 âm lịch.

Tại đình An Hòa, lễ Kỳ Yên được tổ chức vào ngày 15 và 16 tháng 8 âm lịch. Ngoài phần lễ còn có hội đua thuyền, xô giàn thí thực. Đến giờ ngọ, giàn được xô ra cho mọi người cùng tranh lấy đồ cúng như là sự ban phát của thần linh.

Đền thờ danh tướng Nguyễn Tri Phương, lễ Kỳ Yên được tồ chức vào ngày 16 và 17 tháng 10 âm lịch.

Đình Tân Lân thờ Trấn Biên đô đốc Trấn Thượng Xuyên, tổ chức lễ Kỳ Yên vào ngày 23 tháng 11 âm lịch.

Ngoài ra đồng bào Chăm, Khmet… sống ở đây hàng năm thường tổ chức lễ hội đặc trưng của dân tộc mình: lễ Roja Haji (người Chăm), lễ hội Chôi Chanam Thmây (Khmer).

(Nguồn: Sách hướng dẫn du lịch Việt Nam)

Tin tức ẩm thực NHỮNG CHỌN LỰA
Ăn ở đâu?
Nơi thưởng thức món ngon ở Đồng Nai
Uống gì?
Thưởng thức hương vị cà phê ở Đồng Nai
Đi đâu?
Danh lam - di tích - thắng cảnh
Nghỉ ngơi
Những khách sạn, nhà nghỉ tiện nghi
Mua sắm
Những địa chỉ mua sắm tại Đồng Nai
Lễ hội
Những lễ hội truyền thống ở Đồng Nai

owner
Staff
Lên trên